บุหรี่ไฟฟ้า คืออะไร?

ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกับบุหรี่ธรรมดากันก่อนดีกว่า บุหรี่ ถือเป็นสารเสพติดชนิดหนึ่งที่ไม่ผิดกฎหมาย แต่พิษภัยของมันนั้นร้ายแรงเสียเหลือเกิน เนื่องจากภายในมวนบุหรี่นั้นประกอบไปด้วยสารนิโคติน มีฤทธิ์กระตุ้นประสาทส่วนกลาง ผู้สูบจะมีอาการหัวใจเต้นเร็วและความดันโลหิตสูง คาร์บอนมอนอกไซด์ ส่วนประกอบอันตรายที่ทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนน้อยลง ไนโตรเจนไดออกไซด์ รวมไปถึงไฮโดรเจนไซยาไนด์ เหล่านี้ล้วนส่งผลให้เยื่อบุหลอดลมพังพินาศทั้งสิ้น แล้วแบบนี้ บุหรี่ไฟฟ้าล่ะ...อันตรายแบบเดียวกันหรือเปล่า โฆษณาจาก HonestDocs ดูโปรแกรมตรวจสุขภาพราคาพิเศษที่นี่ ทั้งตรวจประจำปี คัดกรอง เฉพาะทาง ที่โรงพยาบาลชั้นนำ คลิก Health checkup 02 บุหรี่ไฟฟ้า เป็นยาสูบแบบใหม่ที่จะใช้หลักการระเหยของสารนิโคตินเหลวด้วยความร้อนจากไฟฟ้า ไม่ใช่การเผาไหม้เหมือนกับบุหรี่แบบทั่วไป และเนื่องจากไม่มีการเผาไหม้ใบยาสูบ จึงทำให้ความรุนแรงอยู่ระดับที่ต่ำกว่าและไม่ค่อยส่งผลกระทบต่อคนรอบข้างมากนัก สำหรับส่วนประกอบของบุหรี่ไฟฟ้า ก็จะมีแบตเตอรี่ สารนิโคติน และสารอื่นๆ เช่น แอลกอฮอล์ โพพีลีนและสารให้กลิ่นรสชาติ เป็นต้น ซึ่งอยู่ในสัดส่วนที่ไม่ส่งผลต่อสุขภาพมากเหมือนบุหรี่ธรรมดานั่นเอง ปัจจุบัน พวกเราสามารถพบเห็นเจ้าบุหรี่ไฟฟ้าที่มาพร้อมกับควันโขมงตามสถานที่ต่าง ๆ กันมากขึ้น ผู้สูบอ้างว่า บุหรี่ไฟฟ้าไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ มีส่วนผสมสำคัญ คือ นิโคตินและสารให้กลิ่น ผู้เชี่ยวชาญบางท่านกล่าวอ้างว่า บุหรี่ไฟฟ้าช่วยให้คนไข้เลิกบุหรี่ได้ถึง 81 เปอร์เซ็นต์ แต่แน่นอนว่า แพทย์จากหลายสำนักออกมาโต้แย้งกับคำกล่าวอ้างดังกล่าว กล่าวคือ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคปอดมองว่า นิโคตินเหลวที่บรรจุอยู่ภายในนั้นมีผลกระทบต่อระบบหลอดเลือดและหัวใจ หลอดเลือดในร่างกายจะบีบตัว เลือดจึงส่งไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายไม่เพียงพอ อวัยวะขาดออกซิเจน รวมไปถึงมีผลเสียต่อการผ่าตัดเนื่องจากแผลจะติดเชื้อง่ายขึ้น และอีกสารพัดอันตรายเชียวล่ะ แรงบันดาลใจ การคิดค้นบุหรี่ไฟฟ้า หลายคนอาจเกิดความสงสัยว่าบุหรี่ไฟฟ้าเริ่มต้นคิดค้นมาได้อย่างไรและมีแรงจูงใจจากอะไร นั่นก็เพราะจากความตื่นตัวและความตระหนักถึงควันบุหรี่มือสองที่อาจเป็นอันตรายต่อคนรอบข้างได้ จึงทำให้เกิดการคิดค้นบุหรี่แบบใหม่ที่ก่อให้เกิดควันพิษน้อยที่สุด จึงเกิดเป็นบุหรี่ไฟฟ้าขึ้นมานั่นเอง โดยบุหรี่ประเภทนี้ ผู้สูบจะได้รับสารนิโคตินเข้าสู่ร่างกายโดยตรง ซึ่งไม่ผ่านการเผาไหม้จึงทำให้เกิดอันตรายน้อยที่สุด และไม่เกิดควันพิษหรือมีกลิ่นเหม็นที่เป็นอันตรายต่อคนรอบข้างอีกด้วย หมดปัญหาเรื่องภัยร้ายจากควันบุหรี่มือสองไปได้เลย บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายน้อยกว่าบุหรี่ธรรมดาจริงหรือ? โฆษณาจาก HonestDocs ดูโปรแกรมตรวจสุขภาพราคาพิเศษที่นี่ ทั้งตรวจประจำปี คัดกรอง เฉพาะทาง ที่โรงพยาบาลชั้นนำ คลิก Health checkup 02 เมื่อเห็นเช่นนี้แล้ว หลายคนยังตั้งข้อสงสัยอีกว่า เป็นไปได้ไหมหากจะกล่าวว่า บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายน้อยกว่าบุหรี่ธรรมดา? ปัจจุบันมีเพียงข้อสันนิษฐานกันไปต่าง ๆ นานา บางคนกล่าวว่าเพราะบุหรี่ไฟฟ้าปราศจากสารเคมีที่เกิดจากการเผาไหม้เข้าสู่ร่างกาย การสูบบุหรี่ไฟฟ้ามีอันตรายน้อยกว่าการสูบบุหรี่ธรรมดา แต่อย่างไรก็ไม่ได้หมายความว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะไม่เป็นอันตราย เพราะโดยปกตินิโคตินก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพอยู่แล้วแม้จะไม่มากนักก็ตาม นอกจากนี้หากอุปกรณ์ที่ใช้ในการสูบไม่ได้มาตรฐานหรือมีการผสมสารเสพติดอื่นๆ ลงไปในนิโคตินเหลวด้วย ก็จะทำให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน ทั้งนี้ทั้งนั้น ประเด็นบุหรี่ไฟฟ้า vs. บุหรี่ธรรมดา ใครอันตรายกว่าก

ตอบกระดานสนทนา
โทษของบุหรี่

บุหรี่ สิ่งเสพติดที่คนส่วนใหญ่ให้ความนิยมมากที่สุด เพราะหากยังคงสูบไปนานๆ ก็จะยิ่งติดหนักขึ้นจนไม่สามารถเลิกได้ ซึ่ง โทษของบุหรี่ ก็อาจเป็นเพียงข้ออ้างหนึ่งของคนที่ไม่อยากเลิกหรือไม่มีความพยายามเท่านั้น เนื่องจากในบุหรี่เต็มไปด้วยสารนิโคตินที่หากร่างกายได้รับไปนานๆ จะส่งผลให้เกิดโรคมะเร็งปอด โรคหัวใจและส่งผลเสียต่ออวัยวะอื่นๆ ตามมามากมายนอกจากนี้ ควันบุหรี่ยังมีประสิทธิภาพในการทำร้ายคนรอบข้างได้อย่างร้ายกาจ ซึ่งหากคุณคิดว่าไม่สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้ ลองมาดู โทษของบุหรี่ ที่มีทั้งต่อตัวคุณเองและคนรอบข้างกันก่อน เพราะโทษเหล่านี้อาจกระตุ้นให้คุณอยากสูบเลิกบุหรี่ได้สำเร็จมากขึ้นก็เป็นได้

ตอบกระดานสนทนา
ขอวิธีเลิกบุหรี่

สภาพร่างกายผมโทรมมาก เมื่อก่อนผมเป็นนักกีฬา รักบี้ และบาสเก็ตบอล สมัย ม.ต้น กับ ม.ปลาย ก็อายุ 12-17 ปี ผ่านมาประมาณ8ปีแล้วครับ ช่วงอายุ 19-20 ปี ก่อนสุบบุหรี่ร่างกายผมเผาผลาญดีมาก กินข้าวเป็นกะละมัง ก็ไม่อ้วน พอผมเริ่มสูบเป็นอาชีพ ช่วง 20 - 23 ปี น้ำหนัก ผมทะลุมา 90 สิบกิโลครับเมื่อก่อน อยู่ที่ 65-75 ช่วงผมเรียนปี 4 ผมออกกำลังกาย จาก 90 ลดมา เหลือ 75 ก็ดีขึ้น แต่สุขภาพไม่ได้แข็งแรงขึ้นตามซึ่งผมคิดว่า เป็นผลมาจากบุหรี่แน่ๆ และปัจจุบัน น้ำหนักผมก็เริ่มทะยานขึ้นมา แตะ ที่ 85 พยายามลดอยู่ครับผม ผมไม่รู้ว่าเป็นเพราะบุหรี่ไหมแต่ยังไงมันก็ไม่ดีแถมเปลืองเงินมากด้วย จึงอยากเลิกให้หายขาด คือผมจะเป็นคนสูบจัดมาก ถ้ามีเป็นซอง ก็ แปปเดียวครับ หมดเกลี้ยง แล้วก็มีเรื่อง หน้าดำ ปากดำ เมื่อก่อนผมไม่ใช่คนขาว แต่ปากแดงจนมีคนว่าผมทาลิปสติก ผมจะต้องทำอย่างไรดีครับ มีคนบอกอยู่ที่ใจ ผมก็ว่าจริงแต่ใจไม่เดดเดี่ยวครับ ใครพอมีกระบวนการณ์บ้าง มีช่วงที่ผมลดได้เยอะ ผมใช้บุหรี่ไฟฟ้าแต่ตอนนี้มันพังไปแล้วครับ ยังไงรบกวนด้วยนะครับ สรุป 1.อยากเลิกบุหรี่ 2. อยากใสขึ้น เรื่องน้ำหนักไม่น่าเป็นห่วงเพราะว่าเคยทำได้แล้ว

ตอบกระดานสนทนา